thong-tac-sua

Thay băng cắt chỉ
Chăm sóc bé toàn diện
Chăm sóc mẹ toàn diện
Quảng cáo

viêm tuyến vú

viêm tuyến vú

viêm tuyến vú

 

Viêm tuyến vú là gì?

Viêm tuyến vú hay còn gọi là nhũ ung, là một triệu chứng viêm nhiễm gây ra do vi khuẩn xâm nhập vào mô vú, hay xuất hiện thời kì mới đẻ đến hết một tháng và gặp nhiều ở những bà mẹ sinh con đầu lòng, đang trong giai đoạn cho con bú.

Bệnh xuất hiện vào khoảng 3-4 tuần đầu sau khi sản phụ cho con bú.

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh chỉ hay gặp với những người mẹ lần đầu nuôi con, cho con bú.

- Nguyên nhân chủ yếu là do lần đầu tiên làm mẹ, da đầu núm vú của người phụ nữ còn non nớt, khi cho con bú không đúng cách, khiến bé cứ lôi kéo, ma sát nhiều, gây tổn thương.

- Đặc biệt, khi núm vú của người mẹ thụt vào, tắc sữa  hoặc bằng phẳng quá, bé bú sẽ rất khó khăn, phải cắn mút đầu vú, hình thành nên những vết thương nhỏ và loét. Khi đầu vú đã nứt, vi khuẩn bên ngoài xâm nhập được vào tuyến sữa, sinh sôi nhanh chóng trong tuyến sữa, dẫn đến viêm.

-Một nguyên nhân khác là khi bé chưa biết bú, người mẹ phải nặn sữa nhưng chưa đúng cách cũng khiến núm vú cũng bị tổn thương.

- Thêm nữa, vệ sinh vú kém, sữa ứ đọng, không thông cũng là nguyên nhân dẫn đến viêm tuyến vú sau khi sinh.

Triệu chứng bệnh

Người mẹ sẽ thấy vú sưng đau, sữa ra không đều, không thông sữa, sắc da đỏ nhẹ hoặc không đỏ, có hòn cục nhỏ, kèm theo người sốt, sợ lạnh, đau đầu, đau mình mẩy, ngực tức, rêu lưỡi trắng mỏng hoặc hơi vàng. 

Đến giai đoạn làm mủ, bầu vú người mẹ sưng to, da đỏ nóng từng đám hoặc cả vú, đau tăng, sốt cao không hạ và mưng mủ cục bộ, người bứt rứt khó chịu, miệng khát muốn uống, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng.

Nếu không kịp thời điều trị có thể dẫn đến chứng bại huyết, áp xe và buộc lòng phải nhờ đến sự can thiệp của dao mổ.

Phương thức chữa trị

Thông thường, khi bà mẹ bị viêm, nếu kịp thời dùng thuốc kháng sinh và trị liệu bằng thanh nhiệt giải độc của các bài thuốc Đông y thì tình trạng bệnh sẽ được khống chế rất nhanh. Tuy nhiên, nhiều sản phụ lại cố chịu đau để cho con bú khiến tình trạng bệnh càng trầm trọng hơn.

Do đó, cần điều trị kịp thời ngay khi mới phát bệnh. Người bệnh có thể bôi thuốc kháng sinh dạng mỡ hoặc dầu gan cá sau khi bé bú xong.

Khi đã bị viêm nặng thì bắt buộc bệnh nhân phải uống kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ. Nếu mủ đã mưng lên, ngưng kết lại trong bầu ngực thì phải rạch để lấy mủ ra. 

Cách tốt nhất là bạn nên tìm gặp bác sỹ chuyên khoa để được khám và chữa trị hiệu quả nhất ngay từ khi mới bị bệnh.

 
dịch vụ cùng loại

Thông sữa, Dịch vụ thông sữa

Trung tâm thông tắc tia sữa phụ sản cung cấp dịch vụ thông sữa cho các bà mẹ sau sịnh bị tắc sữa với các y bác sỹ kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao phục vụ nhiệt tình đảm bảo vệ sinh theo chuẩn của bộ y tế

Chữa tắc sữa Hà Nội

 Cần điều trị càng sớm càng tốt, ngay từ khi mới cảm thấy có manh nha của tắc tia sữa. Khi cho con bú mà cảm thấy đau đầu vú, đó là dấu hiệu ban đầu của tắc tia sữa.

Đau tuyến vú chưa chắc đã phải ung thư!

Ung thư vú chỉ chiếm khoảng 10%, còn lại 90% là các bệnh lành. Cũng chính các bệnh này đã đưa bệnh nhân đến với thầy thuốc khi bệnh còn rất mới

Tuyến vú ở phụ nữ sau sinh

Viêm tuyến vú (còn gọi là nhũ ung) là một triệu chứng thường xuấn hiện ở sản phụ cho khoảng 3-4 tuần đầu sau khi sinh

Những điều cần biết về vú phụ

Vú phụ là một tật lành tính do dị dạng của tuyến vú, mang tính bẩm sinh. Một số người ngoài cặp vú bình thường, còn có thêm một hoặc nhiều vú.

xơ nang tuyến vú

Bệnh sơ nang tuyến vú còn gọi là loạn sản vú hay viêm nang vú mạn tính, là một tổng thương vú thương gặp, phổ biến ở phụ nữ 30-35 tuổi

Phẫu thuật cắt bỏ ung thư vú

Phẩu thuật cắt bỏ u vú để giữ lại vú, kết quả cho thấy có tới 2/3 trong số họ phải trải qua ít nhất một lần "kỹ thuật xâm lấn" sau đó

Phì đại tuyến vú ở nam giới

Phì đại tuyến vú là tình trạng phì đại, quá phát ở tuyến vú của nam giới, làm cho bộ ngực người nam to như ở phái nữ.

u tuyến vú

U tuyến vú (adenoma of the breast)U tuyến vú (adenoma)+ U nhú nội ống (duct papilloma)+ U xơ tuyến (fibroadenoma)U dạng lá (Phyllodes tumor)

cấu tạo tuyến vú

Khi chưa trưởng thành, các ống dẫn và các nang tuyến được chia hàng bởi 2 lớp tế bào biểu mô, gồm 1 lớp tế bào có đáy hình lập phương và 1 lớp tế bào dẹt. 

Cấu trúc vi thể tuyến vú - Sinh lý của tuyến vú

Russo đã mô tả chi tiết quá trình phát triển tuyến vú trong giai đoạn dậy thì như là quá trình phát triển và phân chia của các ống tạo thành các ống tận có hình gậy.

Cách giảm stress đơn giản

Stress là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống. Nếu nó không được xử lý một cách lành mạnh, bạn gặp không ít vấn đề về sức khỏe. Sau đây là một số cách giảm stress đơn giản.